Đèo Mã Pì Lèng Hà Giang: Trekking, Hướng Dẫn Di Chuyển

Bài viết sơ lược về Đèo Mã Pì Lèng, cách di chuyển tới đây và các địa danh du lịch gần đó.
Ma Pi Leng Pass Ha Giang Meo Vac

Đèo Mã Pì Lèng là một trong những con đèo hiểm trở nhất ở vùng núi phía bắc Việt Nam, là đoạn đường đèo dài khoảng 22km, trên độ cao 1.500m thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Nơi có khung cảnh núi non hùng vĩ, nổi tiếng nhất với view hẻm Tu Sản và dòng sông Nho Quế nước xanh màu ngọc bích. Du khách có thể đến đây vào nhiều thời điểm trong năm để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng đất Hà Giang.

Đoạn đường qua đèo Mã Pì Lèng
Trên đèo MPL

Một số thông tin chung về đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng ở đâu?

Nằm trên QL4C, cách trung tâm thành phố Hà Giang 157km. Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc, là đoạn đường cắt ngang qua núi dài khoảng 22km, kết nối hai thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc.

Lịch sử

Là đoạn đường hiểm trở nhất trên tuyến đường Hạnh Phúc (QL4C) dài 164 km kết nối 4 huyện vùng cao Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn và Mèo Vạc. Tuyến đường được khởi công vào năm 1959 và hoàn thành và giữa năm 1965.

Đoạn đường qua đèo Mã Pì Lèng dài khoảng 22km, phải khoét vào núi đá trầm tích và được xây dựng bằng công sức miệt mài của những người thanh niên xung phong và người dân của hơn 16 dân tộc anh em. Quá trình thi công đoạn đường này gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình núi đá, nạn thổ phỉ và sự thiếu thốn vật chất. Huyện Mèo Vạc đã cho xây dựng bảo tàng con đường Hạnh Phúc để tưởng nhớ công ơn của những công nhân và những người trẻ tình nguyện tham gia mở đường.

Tượng đài thanh niên xung phong trên đèo Mã Pì Lèng
Tượng đài thanh niên xung phong trên đèo Mã Pì Lèng – Vị trí qua google map

Kinh nghiệm du lịch đèo Mã Pì Lèng

Từ trên đèo có thể ngắm dòng sông Nho Quế tuyệt đẹp. Khắp các triền núi của đoạn đường đèo này là nưỡng rẫy, nơi trồng trọt của bà con người H’Mông. Ngoài ra đèo Mã Pì Lèng còn là địa điểm ngắm khe Tu Sản – hẻm vực sâu nhất ở Đông Nam Á.

Hẻm Tu Sản
View ngắm hẻm Tu Sản
View dòng Sông Nho Quế
Ngắm dòng Sông Nho Quế
Đứa trẻ ngồi một mình trên đèo Mã Pì Leng, ngắm dòng sông Nho Quế và hẻm Tu Sản
Đứa trẻ ngồi một mình trên đèo Mã Pì Lèng, ngắm dòng sông Nho Quế và hẻm Tu Sản
Mùa hè trên đèo Mã Pì Lèng, Mèo Vạc
Mùa hè trên đèo Mã Pì Lèng, Mèo Vạc
Hẻm tu sản nhìn từ điểm dừng chân
Hẻm tu sản nhìn từ điểm dừng chân

Hướng dẫn chi tiết khám phá khu vực đèo Mã Pì Lèng

1. Di chuyển

Trước tiên, để tới được chân đèo Mã Pì Lèng, bạn cần phải di chuyển từ Hà Giang lên một trong hai huyện Mèo Vạc hoặc Đồng Văn. Phương tiện di chuyển được ưa chuộng nhất là thuê xe tự lái, tuy nhiên nếu bạn không thể tự mình lái xe thì có thể thuê xe taxi, hoặc thuê xe khách.

Thuê xe máy

Giá thuê xe máy mặc định là 250,000VND/ngày ở các thị trấn, xe ôm có thể tuỳ vào thương lượng nhưng bạn có thể lấy giá 15,000VND nhân cho cây số. Nếu không thuê xe máy tự lái, hãy tham khảo xe khách.

thuê xe máy giang sơn - hà giang

Xe khách

Hiện nay đã có xe khách đi từ thành phố Hà Nội lên huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, với giá 450,000VND. Tương đương với 2 chặng: Hà Nội – Hà Giang 300,000VND và Hà Giang – Mèo Vạc (Đồng Văn) giá 150,000VND.

xe bus vu han

2. “Chinh phục”

Sau khi đã tới một trong hai huyện nêu trên, bạn có thể bắt đầu đi xe máy hoặc bắt xe ôm lên giữa đèo Mã Pì Lèng để ngắm cảnh. Ở trên cung đường này có vài quán cà phê để bạn có thể dừng chân và ngắm dòng sông Nho Quế xanh ngọc, hay hẻm Tu Sản hùng vĩ.

ngắm ngôi làng và dòng Sông Nho Quế
Từ điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng, nhìn xuống là dòng sông và vài ngôi làng nhỏ treo leo giữa lưng chừng núi
Người dân địa phương đi lại trên đèo

Chinh phục đoạn đường đi bộ ngắn

Đoạn đi bộ ngắn này xuất phát từ đài tưởng niệm cách thị trấn Đồng Văn 10km. Bạn có thể gửi xe và bắt đầu đi bộ theo con đường bê tông nhỏ ở đây. Cung đường đi bộ này mất khoảng 2-3 tiếng để đi tới điểm kết thúc (trên đèo Mã Pì Lèng). Tuy nhiên, nếu không có người đón ở đầu bên kia, đoạn đi bộ sẽ dài hơn nhiều vì bạn sẽ phải tiếp tục đi bộ trên đường cái để trở về vị trí ban đầu.

Điểm xuất phát của đoạn đường trekking ngắn trên đèo Mã Pì Lèng nằm ở khu vực tượng đài thanh niên xung Phong.

Cung đường đi bộ ngắn trên đèo Mã Pì Lèng
đường mòn gần đó

Chinh phục dòng sông Nho Quế

Bạn có thể xuống sông Nho Quế để đi thuyền qua hẻm vực Tu Sản, đường đi xuống bến thuyền nằm ở chân đèo về phía Mèo Vạc. Hãy đi xuống sông từ phía Mèo Vạc, đoạn đường này rộng và dễ đi hơn so với tuyến đường dốc bên phía Tà Làng, Đồng Văn. Giá vé thuyền rơi vào khoảng 100,000VND đến 120,000VND một người.

Biển chỉ dẫn đường xuống bến thuyền sông Nho Quế
Biển chỉ dẫn đường xuống bến thuyền sông Nho Quế

Đi thuyền trên sông Nho Quế

Các điểm khám phá khác

Đoạn đường đèo Mã Pì Lèng có thể kết hợp với chuyến du lịch cao nguyên đá Đồng Văn của bạn. Vì vậy khi di chuyển quanh 4 huyện vùng cao, bạn sẽ có thể tham quan các địa điểm như: dốc Thẩm Mã, Nhà Vương, cột cờ Lũng Cú, chợ Đồng Văn, bến thuyền sông Nho Quế, chợ Mèo Vạc và cuối cùng quay trở về thành phố Hà Giang.

Cơ sở lưu trú gần đèo Mã Pì Lèng

Đa số khách du lịch thường nghỉ ở hai thị trấn Đồng Văn hoặc Mèo Vạc, vì vậy chúng mình gửi bạn một vài danh sách nhà nghỉ sau. Trước tiên nhất là Chúng Pủa – Auberge de Meo Vac – Mountain Lodge:

Các cơ sở lưu trú khác:

Chia sẻ bài viết