Khám Phá Chợ Phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc mang những đặc trưng độc đáo và vẻ đẹp văn hóa địa phương, nơi được giữ gìn nhiều đặc điểm riêng của đồng bào Hà Giang.
Meo Vac Market - Chợ Phiên Mèo Vạc

Câu hỏi thường gặp

 1. Chợ phiên Mèo Vạc ở đâu?

  Phiên chợ Mèo Vạc nằm ở trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Ngay đằng sau sân vận động thị trấn, cách nhà cổ Chúng Pủa 10 phút đi bộ.

 2. Chợ phiên Mèo Vạc họp ngày nào?

  Chợ Mèo Vạc họp duy nhất vào buổi sáng ngày Chủ Nhật hàng tuần. Chợ chỉ nghỉ vào tết nguyên đán hàng năm.

 3. Thời điểm tốt nhất để tham quan chợ phiên Mèo Vạc?

  Từ 7 giờ sáng đến 11 giờ là lúc tốt nhất để tham quan chợ phiên Mèo Vạc, khoảng thời gian này chính là lúc tấp nập nhất của chợ. Ngoài ra, việc thăm chợ vào khoảng thời gian này là vừa đủ để dành thời gian di chuyển tới các địa điểm như; bến thuyền Sông Nho Quế, đèo Mã Pì Lèng, chợ phiên Lũng Phìn, và chợ phiên Đồng Văn

 4. Chợ phiên Đồng Văn họp ngày nào?

  Vào buổi sáng Chủ Nhật hàng tuần, trùng lịch với chợ phiên Mèo Vạc

Meo Vac Market - Chợ Phiên Mèo Vạc

Tìm hiểu chợ phiên Mèo Vạc có gì độc đáo?

Nơi đây là một trong những buổi họp chợ quan trọng của đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn. Mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, người dân ở 17 các bản làng xung quanh huyện đổ về trung tâm Mèo Vạc để trao đổi, buôn bán. Trong đó có hơn 14 dân tộc anh em như H’Mông, Dao, Giấy… cùng tham gia sinh hoạt xã hội. Vì vậy chợ phiên Mèo Vạc trở thành chợ phiên lớn nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

người dân ở chợ
người bản địa đi chợ
Phiên chợ mở ra vào sáng sớm, lúc này từ các bản làng, người người lên đường đổ vê trung tâm thị trấn Mèo Vạc. Chuẩn bị cho mình bộ quần áo thật đẹp để sẵn sàng gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè.
đồ-thủ-công-chợ-phiên-hà-giang
Ở chợ chủ nhật Mèo Vạc có những màu sắc đời thường tuyệt đẹp, có những món đặc sản vùng cao, đồ thủ công, gia súc, nông sản và rất nhiều mặt hàng khác được người dân mang ra bày bán. Chưa kể đến những mặt hàng nhu yếu phẩm từ dưới xuôi và phía bên kia biên giới tham gia trao đổi tại đây.
gian-hàng-trong-nhà-chợ-chủ-nhật-mèo-vạc-1
Ở chợ phiên này có những sắc màu văn hoá, nếp sống đặc trưng của vùng núi đá. Nói chung ở đây bán tất cả mọi thứ nhằm phục vụ đời sống của đồng bào địa phương.
Người mẹ dân tộc Hmoob tại chợ phiên Mèo Vạc
Người mẹ H’Mông chăm con
Bà cụ người H’Mông hút thuốc lào
bán-rượu-ngô-chợ-phiên-hà-giang-1
Một khu vực chuyên bán rượu ngô, loại rượu phổ biến nhất vùng Hà Giang, do ngô chính là lương thực chính của vùng. Đa số những người bán rượu ở chợ phiên Mèo Vạc là phụ nữ, một điều thú vị.
Nhộn nhịp đổi tiền Trung Quốc ở phiên chợ chủ nhật
Nhộn nhịp đổi tiền Trung Quốc.
Người đàn bà dân tộc Dao đang bày bán vàng mã
Người phụ nữ dân tộc Dao đang bày bán vàng mã
Chợ Đồng Văn
Nguồn ảnh: nhà nghỉ Dinh Đá H’Mông – Karsterly Rock Lodge Đồng Văn
Người dân vui vẻ gặp nhau ở Chợ

Ẩm thực địa phương

Khi tham quan chợ phiên Hà Giang vào buối sáng sớm, thường người ta nghĩ tới ngay những món ăn sáng kinh điển ở vùng cao như: bánh cuốn, phở gà/ lợn… hay tò mò nếm thử những món thương hiệu của người mông như: mèn mén, tậu chúa, thắng cố… tại Mèo Vạc các món ăn đặc trưng đó đều được bày bán ở khu chợ trong nhà.

Khu chợ trong nhà
gian-hàng-trong-nhà-chợ-chủ-nhật-mèo-vạc-2
Một gian hàng phở gà
trải nghiệm của khách hàng ghé thăm chợ
Trải nghiệm của khách hàng ghé thăm chợ – Ủng hộ người địa phương bằng cách thưởng thức những món ăn ngon nhất của họ có thể khuyến khích họ tiếp tục chuẩn bị những bữa ăn ngon.
gian-hàng-trong-nhà-chợ-chủ-nhật-mèo-vạc
Chợ trong nhà còn bày bán nhiều mặt hàng khác như quần áo, giày dép, vật phẩm thiết yếu…

Chợ gia súc Mèo Vạc

Gia súc là tài sản chính của người địa phương do đất và nước canh tác khan hiếm. Khi bạn tiến gần tới chợ, bạn sẽ được chào đón bởi tiếng kêu của những gia súc, tiếng mặc cả cả của người dân. Nói chung, chợ gia súc Mèo Vạc là một khung cảnh sôi nổi và hỗn loạn, với bò, lợn gà, thú cưng được mua bán từ “đông sang tây”

Chợ gia súc Mèo Vạc
chợ-gia-súc-mèo-vạc-hà-giang
Người đàn ông bán mèo tại phiên chợ Mèo Vạc
chợ-gia-súc-mèo-vạc-hà-giang-1
chợ-gia-súc-mèo-vạc-hà-giang-3
bán bò
Khu vực buôn bán bò

Chợ phiên Mèo Vạc mang đến một trải nghiệm khó quên ở tỉnh Hà Giang, nơi bạn có thể chứng kiến đồng bào vùng cao trao đổi, giao tiếp và sinh hoạt đời thường. Cách tốt nhất để trải nghiệm chợ là đi bộ xung quanh và hoá mình vào nhịp sống địa phương.

Chợ Mèo Vạc là một điểm đến độc đáo và hấp dẫn, mang đến một cái nhìn về cuộc sống truyền thống trong vùng nông thôn Hà Giang. Vì vậy, bạn hãy thêm nơi này vào lịch trình của mình nhé

Chia sẻ bài viết