Dinh thự họ Vương – viên ngọc quý dưới thung lũng Sà Phìn, Đồng Văn

Bài viết giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về dinh thự họ Vương. Một trong những điểm du lịch nổi bật nhất khu vực Đồng Văn, Hà Giang.
thumbnail bài viết Dinh thự dòng họ Vương

Trong một chuyến du lịch Hà Giang điển hình, bạn sẽ được chạm mặt với vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, được giao lưu với người dân, và mang về những kỷ niệm đáng quý. Cuối cùng để có một hành trình trọn vẹn, thì bạn không nên bỏ qua ‘nét kiến trúc bản địa’ vùng cao nguyên đá. Điển hình nhất là dinh thự họ Vương, tọa lạc tại Xã Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang.

Quần thể dinh thự họ Vương nằm giữa khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn. Một công trình sừng sững như một biểu tượng cho sự giàu có và quyền lực của một thời đại đã qua. Được mệnh danh là “ngôi nhà vua Mèo”, dinh thự chính là điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ du khách đam mê trải nghiệm vẻ đẹp kiến trúc và lịch sử.

Lịch sử toà dinh thự họ Vương

Cơ ngơi này do ông Vương Chính Đức gây dựng – một trong những thủ lĩnh người Mông quyền lực nhất vào đầu thế kỷ XX. Sau 9 năm thi công với số tiền khổng lồ 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, dinh thự được hoàn thành vào năm 1928.

khu vực sân trong của nhà Vương

Để xây dựng toà dinh thự này, vào năm 1890 Vương Chính Đức đã mời thầy địa lý người Hán tên là Trương Chiếu ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn đi tìm địa điểm. Cuối cùng Trương chiếu đã chọn vùng đất Sà Phìn, do những đặc điểm phong thuỷ tốt cho vận mệnh của gia chủ.

Ngày nay nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và được mở cửa cho du khách tham quan dinh thự dòng họ Vương.

Kiến trúc độc đáo

Nét kiến trúc người H’Mông được thể hiện qua những bức tường xếp đá làm bờ rào che chắn tòa dinh thự. Một nét đẹp của hầu hết những ngôi nhà bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn. Bờ rào đá tại nhà Vương được xây dựng như một bức tường thành bảo vệ khuôn viên và tòa dinh thự lớn ở trung tâm.

Tòa dinh thự được xây dựng theo cấu trúc tứ hợp viện, mô phỏng lối sinh hoạt của người Hoa. Ở giữa là sân đá được bao bọc 4 phía là các phòng ốc.

Hầu hết các phòng nằm trong dinh thự đều có lò sưởi và có ống khói theo kiểu Pháp

Lưu ý khi tham quan

du khách tham quan được hướng dẫn viên kể truyện về dinh thự

Dinh thự họ Vương là một điểm đến hấp dẫn dành cho những ai yêu thích khám phá lịch sử và văn hóa. Hãy đến với dinh thự để được trải nghiệm một không gian độc đáo và tìm hiểu về cuộc sống của người dân tộc H’Mông nơi đây.

  • Du khách nên ăn mặc lịch sự khi tham quan dinh thự.
  • Không được phép mang theo đồ ăn, thức uống vào bên trong dinh thự.
  • Nên giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ các hiện vật trưng bày trong dinh thự.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích sau:

Giá vé tham quan:

40.000đ/người

Thời gian mở cửa:

7h00 – 18h00

Cách di chuyển:

Du khách có thể di chuyển đến dinh thự bằng xe máy, ô tô hoặc xe khách từ thị trấn Đồng Văn. Toà dinh thự cổ (nhà Vương, dinh vua Mèo) toạ lạc ở thung lũng Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang. Cách thành phố Hà Giang 132km, thị trấn Đồng Văn 10km. – Chỉ đường Google Map

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại dinh thự họ Vương!

Share this post